Skip Navigation Links

ฝึกโกลเดน สุนัขจอมเขมือบให้อยู่หมัด

ฝึกโกลเดนสุนัขจอมเขมือบให้อยู่หมัด

ต่างเป็นที่รู้กันดีว่าโกลเดนนั้น มีความเป็นมิตรต่อผู้คนอย่างมาก เรียกว่าใครที่คิดจะเอาโกลเดนมาเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน ก็ขอให้ยกเลิกความคิดนั้นไปได้เลย เพราะนอกจากโกลเดนจะไม่ทำหน้าที่ที่คุณต้องการแล้ว โกลเดนยังเป็นเจ้าบ้านและพนักงานต้อนรับชั้นเยี่ยมที่สามารถพาแขกที่ไม่ได้รับเชิญ เที่ยวชมบ้านของคุณได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ นอกจากนั้นมันยังเป็นเพื่อนที่แสนวิเศษ ที่ทุกคนใฝ่ฝันเพราะโกลเดนนั้นเป็นนักประจบตัวยงที่จะเฝ้ารัก เฝ้ารอ พะเน้า พะนอ คลอเคลีย เอาอกเอาใจคุณได้อย่างที่ไม่รู้จักเบื่อหน่าย

                และอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ก็เห็นจะเป็นพละกำลังในการกินที่เหนือธรรมชาติของโกลเดนอย่างที่เขาว่ากันว่าเรื่องกินน่ะเรื่องใหญ่ แต่เรื่องตายน่ะเรื่องเล็ก ฟังดูแล้วช่างเป็นคำเปรียบเทียบที่เหมาะกับโกลเดนจอมเขมือบมากที่ซู๊ด เพราะต่อให้บุกน้ำลุยไฟ หรือตีลังกา กระโดดกลับหน้า กลิ้งถอยหลัง ก็ทำได้ทุกอย่าง ขอให้ได้กินเป็นพอ

            การกิน นอกจากจะเป็นอุปสรรคของรูปร่างและหุ่นอันสวยงามแล้ว บางครั้งการกินอย่างตะกละตะกลาม ก็อาจสร้างความเจ็บจิ๊ด ๆ ไปจนถึงขั้นเจ็บจ๊าก ๆ ให้กับคุณ ๆ ได้โดยไม่รู้ตัว เพราะโกลเดนที่มีความตื่นตัวในการกินมากเป็นพิเศษ อาจโดดแย่งอาหารจากมือของคุณ หรืองับนิ้วมือของคุณติดไปกับอาหารที่คุณหยิบยื่นให้ คุณเอ๊ย! บอกได้คำเดียวว่า”เจ็บ” จนอาจทำให้เกิดอาการเข็ดขยาด หวาดกลัวไม่กล้าให้อาหารหมาตัวไหนในโลกนี้ได้เลยทีเดียว

                ครูอุ๊ (สโมสรกีฬาสุนัข) จึงขอนำเสนอวิธีจัดระเบียบ มารยาทในการรับประทานอาหารให้กับเหล่าโกลเดน สุนัขจอมเขมือบแบบอยู่หมัดกันไปเลย

ขั้นตอนที่ 1. ลดความตื่นเต้นของโกลเดนให้ได้มากที่สุด

                สำหรับโกลเดนที่มีนิสัยการกินอันดุเดือดเลือดพล่านนี้ ส่วนใหญ่มักจะมีความตื่นตัวสูง และกระตือรือร้นมากเป็นพิเศษ  ดังนั้นคุณจะต้องทำให้โกลเดนของคุณใจเย็น ๆ หรือหลีกเลี่ยงแรงกระตุ้นที่อาจจะทำให้โกลเดนตื่นเต้นเกินไป โดยเฉพาะการใช้เสียงสูง และหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนที่ 2. เตรียมอาหารที่โกลเดนชอบน้อยที่สุด

                เพราะอาหารที่โกลเดนไม่โปรดปรานนัก จะช่วยลดภาวะความอยากอาหารของโกลเดนให้น้อยลงได้

ขั้นตอนที่ 3. กำไว้ ไม่แบ

                ให้คุณนำอาหารที่เตรียมไว้ในข้างต้นกำเอาไว้ในมือ จากนั้นถือเอาไว้ที่ระดับอก พร้อมทั้งสั่งให้โกลเดนของคุณ นั่ง หรือยืน อยู่นิ่ง ๆ

ขั้นตอนที่ 4. ยื่นให้ดม

                ยื่นอาหารในมือให้โกลเดนดม หากยังมีอาการกระโดดกระโจน หรือพยายามอ้าปากงับมือของคุณ ก็ให้คุณขยับมือที่กำอาหารเอาไว้กลับมาอยู่ที่ระดับอกเหมือนเดิม พร้อมออกคำสั่งให้นั่งซ้ำ ทำขั้นตอนเดิมจนกว่าโกลเดนจะยอมหยุดอยู่นิ่ง ๆ  นับในใจอย่างน้อย ๕ วินาที

ขั้นตอนที่ 5. เลีย ดม ดัน เป็นอันกินได้

                หากครบเวลาแล้วโกลเดนของคุณยังคงนั่งก้นติดพื้นรอคอยอยู่อย่างใจจดใจจ่อ ก็ให้คุณค่อย ๆ แบมือที่ถือขนมนั้นออกมีละน้อย ๆ ถ้าโกลเดนของคุณใช้จมูกดัน หรือใช้ลิ้นเลียที่มือของคุณ ก็ให้คุณแบมือออกทีละน้อยและให้อาหารนั้นไปได้เลย แต่ถ้าโกลเดนของคุณดันสวมวิญญาณหมาโหย หื่นของกินขึ้นมาอีก ก็ให้คุณย้อนกลับไปทำตามขั้นตอนที่ ๓ ซ้ำจนกว่าจะสงบ

ขั้นตอนสุดท้าย ใช้น้ำเสียงส่งเสริม นอกจาก แขน ขา ท่าทาง ที่ควักเอามาใช้ก่อนหน้านี้แล้ว

                การใช้เสียงร่วมด้วยก็ช่วยให้การฝึกโกลเดนราบรื่นและทำให้โกลเดนเข้าใจได้ง่ายดายยิ่งขึ้น โดยให้คุณใช้เสียงต่ำในทุกครั้งที่โกลเดนของคุณแสดงอาการกระเหี้ยนกระหือรือ ตื่นตัวจนเกินเหตุ เช่น “อ๊ะ” หรือ “ไม่” แต่ต้องประกอบคู่ไปกับสีหน้าที่จริงจังด้วยนะ เพราะถ้าเผลอยิ้มให้เห็นไรฟันล่ะก็ รับรองเรียบร้อยโรงเรียนหมา และถ้าหากโกลเดนของคุณละเมียดละไมกินอาหารได้อย่างมีมารยาทที่งดงาม ก็อย่าลืมตบท้ายด้วยคำชมหวาน ๆ นะคะ

                ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้โกลเดนของคุณมีมารยาทในการกินที่ดี อยู่คู่กับนิ้วมือของคุณไปตราบนานเท่านาน

                ทำซ้ำ ทำบ่อย ๆ ทำค่อย ๆ อีกหน่อยก็แสนรู้เอง

ที่มา : สื่อรักสัตว์เลี้ยง

 

Posted by: admin, on 8/26/2011, in category "ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสุนัข"
Views: this article has been read 106780 times
Location: Thailand

‹‹ ย้อนกลับ

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

  • ทุกความคิดเห็นจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ไม่อนุญาตให้ใช้คำหยาบ การดูถูก เสียดสี นินทาว่าร้าย สร้างความแตกแยก ไม่เหมาะสม หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
  • Petincar.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้ แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้นทั้งสิ้น